Có những món xào, bạn nhất định phải cho thêm nghệ

Posted on Chăm sóc sức khỏe 88 lượt xem

Màu vàng của nghệ không chỉ là một loại gia vị tạo màu đẹp mà còn được dùng trong nấu ăn vì nghệ rất tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, có những món ăn sẽ ngon hơn nếu được nêm nếm thêm nghệ. Cùng Fujiko tìm hiểu nhé!

1. Tác dụng của nghệ trong nấu ăn

Nghệ được xem là một trong những gia vị quen thuộc trong nấu ăn. Trong nghệ có chứa nhiều dưỡng chất, điển hình là curcumin – chất này có khả năng kháng viêm, được xem là kẻ thù của viêm loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích. Bên cạnh đó, curcumin có trong nghệ còn ngừa ung thư, giúp cho việc điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Có một số thực phẩm như bao tử cá basa, lươn hay bún khi bạn xào chúng lên nhất định không thể thiếu nghệ. Bởi vai trò của nghệ đối với những món xào này không chỉ là chất tạo màu có tác dụng đối với sức khỏe, mà chúng còn giúp món ăn ngon hơn, đậm đà hơn, khử mùi tanh của cá, lươn…

2. Những món xào bạn cần cho thêm nghệ

Bao tử cá basa xào nghệ

Nguyên liệu: Bao tử cá, bạc hà, bột nghệ, đậu phộng, gia vị.

Cách làm: Làm sạch bao tử sau đó ướp với hành tím, tỏi, bột nghệ, và một số gia vị cơ bản. Sau đó, phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu ăn, cho bao tử vào xào với lửa lớn đến khi chúng được săn lại. Tiếp tục cho ớt, nghệ, bạc hà vào xào khoảng 2 phút thì tắt lửa, thêm hành ngò và đậu phộng vào trộn đều rồi tắt bếp.

 

Lươn xào nghệ

Nguyên liệu: Lươn, sả, nghệ tươi, ớt, lá lốt, hành khô, gia vị.

Cách làm: Ướp lươn với sả, nghệ, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu trong vòng 20 phút. Trong bước này bạn có thể thêm ớt vào để khử bớt mùi tanh của lươn. Tiếp theo, phi hành tím cùng ít mỡ heo vào, cho lươn vào xào cho săn. Chú ý để lửa vừa, đảo lươn nhẹ nhàng để lươn không bị nát. Cuối cùng nêm nếm gia vị và lá lốt vào món lươn để dậy mùi thơm.

Bún xào nghệ

Chuẩn bị: Bún, nghệ, lòng/gan/huyết heo, hành tây, hẹ, ớt, rau răm và gia vị.

Cách làm: Dùng muối làm sạch lòng, phèo sau đó cắt miếng vừa ăn. Phi một ít hành với dầu ăn, cho tiếp lòng và gan heo vào xào cho tới khi săn, nêm muối, nước mắm đảo đều rồi cho huyết heo vào xào nhẹ tay. Cuối cùng, cho phần nghệ đã giã nát, hành tây, rau răm, lá hẹ, bún tươi vào chảo, rồi nêm nếm vừa miệng là được.

Tham khảo thêm:

 

Trên đây là ba món xào phổ biến không thể thiếu nghệ khi chế biến, các chị em nên áp dụng trong nấu ăn để món ăn của mình thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Chúc chị em áp dụng thành công nhé!

Đánh giá post

Fujiko Việt Nam

Công ty TNHH Dược liệu Fujiko Việt Nam là đơn vị có hệ thống dây truyền công nghệ sạch - chiết xuất Curcumin hoàn toàn tự nhiên - Chiết xuất từ của Nghệ vàng Việt Nam tuyển chọn. Với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, lên tới 30 - 50 tấn bột nghệ/mẻ chiết, tương đương 3000-5000 kg nghệ tươi, Curcumin Fujiko đủ cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi sản xuất và cung cấp Thành phẩm và Nguyên liệu Curcuminoid - Nano Curcuminoid dạng bột, lỏng cho người sử dụng và các công ty đối tác.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0867 212 892