Curcumin là gì? Nó khác gì so với củ nghệ?

Curcumin là gì? Curcumin khác gì so với củ nghệ? Tác dụng của nó với sức khỏe là gì? Tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi đến vậy? Bạn nào có thể trả lời giúp mình với được không ạ?

Củ nghệ là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi ở khắp châu Á và là thành phần chính trong món cà ri.

Do màu vàng của nó, đôi khi nó được gọi là nghệ tây Ấn Độ.

Hơn nữa, việc sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền đã làm tăng sự quan tâm của nhiều người cũng như giới khoa học đối với nó

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ.

Củ nghệ và Curcumin là gì?

Củ nghệ có nguồn gốc từ Curcuma longa, một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng.

Nó thường được bán dưới dạng gia vị. Tuy nhiên, nếu mua tươi, nó trông tương tự như củ gừng với màu vàng đậm hơn.

Ở Ấn Độ, nghệ được sử dụng để điều trị các tình trạng da, các vấn đề tiêu hóa và đau nhức. Trên thực tế, đó là một thành phần chính của y học Ayurveda, một hình thức chữa bệnh truyền thống có từ rất lâu.

Củ nghệ chứa nhiều hoạt chất thực vật, nhưng đóng vai trò chính là nhóm curcuminoids, có nhiều tác dụng tăng cường sức khỏe lớn nhất.

Ba loại curcuminoids đáng chú ý là curcumin, demethoxycurcumin và bitoremethoxycurcumin. Trong số này, curcumin là hoạt chất có khả năng hoạt động nhất và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Curcumin, chiếm khoảng 2% – 8% của hầu hết các chế phẩm từ củ nghệ, mang lại cho củ nghệ màu sắc và hương vị riêng biệt.

Curcumin được biết đến với tác dụng chống viêm, chống khối u và chống oxy hóa

Tác dụng của Curcumin và củ nghệ là gì?

Dưới đây là một số vấn đề mà cả nghệ và curcumin đều cho thấy lợi ích rõ ràng, được hỗ trợ bởi khoa học:

Viêm xương khớp

Các hợp chất thực vật trong củ nghệ bao gồm curcumin có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

Béo phì

Củ nghệ và curcumin có thể ức chế quá trình viêm nhiễm liên quan đến béo phì và có thể giúp điều chỉnh lượng chất béo trong cơ thể.

Bệnh tim

Củ nghệ và chất curcumin có thể làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính của LDL. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tiểu đường

Củ nghệ và curcumin có thể cải thiện chuyển hóa đường trong máu và do đó có khả năng làm giảm tác dụng phụ của bệnh tiểu đường đối với cơ thể của bạn.

Gan

Một nghiên cứu về chuột cho thấy chiết xuất từ ​​củ nghệ và chất curcumin có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương gan mạn tính bằng cách giúp giảm stress oxy hóa có hại.

Ung thư

Mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng nghệ và curcumin có thể làm giảm hoạt động của ruột kết và các tế bào ung thư khác.

Thuốc chống nấm

Củ nghệ và curcumin có thể phá vỡ màng tế bào nấm và có thể được sử dụng kết hợp với thuốc trị nấm để đem lại kết quả tốt hơn.

Kháng khuẩn

Củ nghệ và curcumin có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Chúng có thể làm giảm sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Vậy củ nghệ và Curcumin ai tốt hơn?

Củ nghệ là một loại cây đã giành được rất nhiều sự tôn trọng trong thế giới y học.

Nó không chỉ tốt cho bệnh viêm khớp mà còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi. Nó cho thấy sự hứa hẹn trong điều trị bệnh Parkinson.

Củ nghệ chứa các hợp chất thực vật khác nhau và chúng phối hợp với nhau để hỗ trợ cơ thể bạn tốt hơn.

Một nghiên cứu đã xem xét hoạt động kháng nấm của củ nghệ. Kết quả cho thấy tất cả tám thành phần của nó, bao gồm curcumin, đều có thể ức chế sự phát triển của nấm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất curdione trong củ nghệ có tác dụng ức chế tốt nhất. Tuy nhiên, khi kết hợp với bảy thành phần khác, sự ức chế tăng trưởng nấm của nó thậm chí còn mạnh hơn.

Do đó, mặc dù một mình curcumin có thể làm giảm sự phát triển của nấm, bạn có thể có được hiệu quả lớn hơn nhiều bằng cách sử dụng củ nghệ.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu khác cho thấy củ nghệ tốt hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u so với chất curcumin đơn thuần.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để so sánh trực tiếp tác dụng của từng loại.

Curcumin có thể có lợi hơn trong một số trường hợp

curcumin được coi là thành phần hoạt động mạnh nhất trong củ nghệ, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu cô lập nó và kiểm tra xem liệu nó có thể mang lại lợi ích cho một số điều kiện nhất định không?

Nó đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó thậm chí có thể hỗ trợ chữa lành vết thương thông qua tác dụng kháng khuẩn của nó.

Hơn nữa, cả nghệ và curcumin đã được chứng minh khả năng làm giảm lượng đường trong bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng chất curcumin tốt hơn trong việc giảm thiểu các dấu hiệu bệnh tiểu đường so với củ nghệ.

Đặc biệt, Curcumin có thể làm giảm các dấu hiệu viêm như yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin 6 (IL-6). Đây là những tác nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để so sánh tác dụng của củ nghệ và curcumin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đây không phải là lợi ích sức khỏe duy nhất của curcumin.

Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột nhận được chiết xuất từ ​​củ nghệ được làm giàu với chất curcuminoids giống như curcumin đã bảo tồn khối xương, trong khi những đối tượng có lượng curcuminoids bổ sung thấp hơn lại không có tác dụng như vậy.

Tuy nhiên, chất curcumin thường được hấp thụ kém và có thể đi qua đường ruột của bạn mà không được tiêu hóa.

Một mẹo hữu ích là thêm một ít hạt tiêu đen vào bữa ăn hoặc các chất bổ sung có chứa chất curcumin. Một chất trong hạt tiêu đen gọi là piperine có thể làm tăng khả dụng sinh học của curcumin lên 2.000%.

Nano curcumin là bước đột phá trong công nghệ điều chế curcumin trong củ nghệ. Đây là sản phẩm cần thiết cho tất cả mọi người để tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật và chống lão hóa.

Mua Nano Curcuminoid Fujiko – sản phẩm bổ sung Nano Curcumin chất lượng cao TẠI ĐÂY.

Hãy trân trọng sức khỏe bản thân và những người thân yêu từ hôm nay anh chị nhé!

 

Đánh giá post

Fujiko Việt Nam

Công ty TNHH Dược liệu Fujiko Việt Nam là đơn vị có hệ thống dây truyền công nghệ sạch - chiết xuất Curcumin hoàn toàn tự nhiên - Chiết xuất từ của Nghệ vàng Việt Nam tuyển chọn. Với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, lên tới 30 - 50 tấn bột nghệ/mẻ chiết, tương đương 3000-5000 kg nghệ tươi, Curcumin Fujiko đủ cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi sản xuất và cung cấp Thành phẩm và Nguyên liệu Curcuminoid - Nano Curcuminoid dạng bột, lỏng cho người sử dụng và các công ty đối tác.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0867 212 892