Vai trò của Nano Curcumin trong điều trị các bệnh dạ dày

Posted on Chăm sóc sức khỏe 142 lượt xem

Nghệ vàng từ lâu đã được biết đến là một cây thuốc quý có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nên được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dân gian. Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và khám phá ra hoạt chất chính tạo nên màu vàng và tác dụng chữa bệnh của nghệ là Curcumin.

Vậy curcumin là gì?

Curcumin là hoạt chất chiết xuất từ củ nghệ, chiếm 2-8% khối lượng của Nghệ. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy curcumin có nhiều hoạt tính sinh học có thể ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh như khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa, bảo vệ gan, chống tiểu đường, kháng khuẩn đặc biệt trong phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Khả năng chống viêm loét dạ dày của Curcumin như thế nào?

Curcumin và Vi khuẩn HP

Theo nhiều thống kê, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) được tìm thấy trong 80% bệnh nhân có loét dạ dày và 90% bệnh nhân có loét tá tràng. Cho đến nay HP được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, đặc biệt một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa vi khuẩn HP và bệnh ung thư dạ dày. Do đó, việc tiêu diệt HP không chỉ giúp điều trị bệnh viêm loét dạ dày mà còn ngăn ngừa phát triển ung thư.

Curcumin trong nghệ có cả 4 đặc tính: chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư và thúc đẩy quá trình chết của tế bào đã được nghiên cứu trong suốt hơn 20 năm qua và hiện được coi là hoạt chất có nhiều triển vọng chống HP.

Một nghiên cứu của nhóm tác giả người Ấn độ năm 2009 đã đi đến kết luận:

Curcumin ức chế sự phát triển trên thực nghiệm của 65 chủng HP được phân lập từ các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Đa số những chủng này đã kháng metronidazol. Vì vậy cơ chế tác dụng của curcumin trên HP khác với cơ chế tác dụng của kháng sinh. Theo các nhà khoa học, Curcumin ức chế một số enzym cần thiết cho quá trình phát triển của HP, nhờ đó tiêu diệt loại vi khuẩn này.

Curcumin và loét dạ dày trên thực nghiệm

Kết quả của nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy:

Curcumin có khả năng chữa khỏi các vết loét dạ dày do nhiễm HP hoặc do hóa chất gây ra một cách hoàn toàn. Bên cạnh khả năng chống viêm tuyệt vời, Curcumin còn giúp giảm tiết acid dạ dày và thúc đẩy quá trình tái tạo và làm lành các vết loét nhanh chóng.

Curcumin trên bệnh nhân loét dạ dày

Từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho đến các kết quả trên lâm sàng đều ghi nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày của curcumin. Khả năng này có được là do:

  • Curcumin diệt được rất nhiều chủng HP với cơ chế khác với các kháng sinh đang dùng. Vì vậy nếu HP đã kháng kháng sinh vẫn có thể chịu tác dụng của curcumin.
  • Curcumin làm giảm các yếu tố tấn công gây bệnh dạ dày như: làm giảm tiết acid, pepsin, làm giảm hoạt tính các chất thúc đẩy quá trình viêm
  • Curcumin làm tăng các yếu tố bảo vệ: tăng nồng độ chất nhầy, tăng các chất có khả năng bảo vệ dạ dày trong dịch nhầy.
  • Curcumin có tác dụng chống viêm, làm hồi phục nhanh các tổn thương viêm loét trên niêm mạc dạ dày
  • Curcumin không gây độc với liều cao tới 12 g/ngày.

Nano Curcumin – đột phá mới trong điều trị bệnh dạ dày

Một nhược điểm lớn cần loại bỏ để phát huy tối đa tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh dạ dày đó là độ tan của curcumin trong nước rất kém, độ hấp thu không cao dẫn tới sinh khả dụng thấp.

Rất nhiều phương pháp đã được tiến hành để cải thiện độ tan và hấp thu của Curcumin, trong đó nano hóa Curcumin đem lại hiệu quả vượt trội hơn cả.

Nano curcumin là curcumin được bào chế bằng công nghệ nano với kích thước siêu nhỏ 30-70nm, giúp tăng độ tan lên hàng nghìn lần, nhờ đó tăng độ hấp thu lên tới 95% và hiệu quả điều trị lên gần 40 lần so với curcumin thông thường.

Vì vậy, thay vì phải ăn 4kg nghệ tươi, uống 12g bột nghệ hay 24 viên curcumin thông thường loại 500mg mỗi ngày, chỉ cần uống 2-4 g Nano Curcuminoid Fujiko là đủ có tác dụng điều trị.

Nano curcumin cải thiện được độ tan và hấp thu của Curcumin giúp mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với curcumin đặc biệt là trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa.

Đánh giá post

Fujiko Việt Nam

Công ty TNHH Dược liệu Fujiko Việt Nam là đơn vị có hệ thống dây truyền công nghệ sạch - chiết xuất Curcumin hoàn toàn tự nhiên - Chiết xuất từ của Nghệ vàng Việt Nam tuyển chọn. Với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, lên tới 30 - 50 tấn bột nghệ/mẻ chiết, tương đương 3000-5000 kg nghệ tươi, Curcumin Fujiko đủ cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi sản xuất và cung cấp Thành phẩm và Nguyên liệu Curcuminoid - Nano Curcuminoid dạng bột, lỏng cho người sử dụng và các công ty đối tác.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0867 212 892