Phòng Ngừa Ung Thư Sớm Chúng Ta Nên Làm Gì?

Posted on Chăm sóc sức khỏe 148 lượt xem

Các bệnh ung thư nguy hiểm đều phát triển âm thầm trong cơ thể dựa vào những thói quen mà con người “nuôi dưỡng” mỗi ngày thông qua các hành vi thiếu lành mạnh. Các khối u ác tính luôn đứng đầu về tỉ lệ tử vong do mắc bệnh kể cả ở thành thị và nông thôn, có khoảng 30% -50% các trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể phòng ngừa ung thư bằng những cách thiết thực nhất sau đây.

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc hơn 12 bệnh ung thư, bao gồm ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…

Cứ thừa 5kg cân nặng ở phụ nữ trưởng thành, nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh tăng 11%; cứ thừa 5kg cân nặng ở nam giới trưởng thành, nguy cơ ung thư ruột kết tăng 9%.
Chuyên gia khuyên rằng, BMI (Chỉ số khối cơ thể) là một chỉ số tốt để theo dõi cân nặng. BMI là cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét). Trong phạm vi BMI bình thường (18,5-23,9), bạn nên giữ chỉ số khối cơ thể càng thấp càng tốt.

Không hút thuốc hoặc sớm bỏ thuốc lá

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ cao gây ra nhiều loại ung thư, đặc biệt nó làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Thuốc lá có tới hàng trăm chất độc hại trong thuốc lá, và 69 loại chất có thể gây ung thư đã được nhắc đến.

Những người có chỉ số hút thuốc (số điếu thuốc hút mỗi ngày nhân với số năm hút thuốc) vượt quá 400 là “nhóm nguy cơ cao” đối với ung thư phổi. Ngay cả khi khối u ung thư đã phát triển và bạn đã được chẩn đoán xác nhận mắc bệnh, việc bỏ thuốc lá vẫn có thể cải thiện hiệu quả chống khối u, vì vậy mọi người nên bỏ thuốc lá.

Ăn ít “thức ăn nhanh”

Thực phẩm chế biến sẵn hầu hết là thực phẩm nhiều đường và nhiều calo. Nên ăn ít thực phẩm chế biến sẵn như gà rán, khoai tây chiên, bánh quy, kẹo thanh và các món tráng miệng làm sẵn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế đồ ăn nhanh bằng cách ăn trái cây và các loại hạt như đồ ăn nhẹ bổ sung hàng ngày.

Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Thịt động vật có vú/gia súc như thịt lợn và thịt bò được định nghĩa là thịt đỏ. Thịt đã qua chế biến là các sản phẩm thịt đã được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các phương pháp chế biến khác để tăng hương vị hoặc dễ bảo quản dài ngày hơn. Y tế Thế giới (WHO) liệt kê thịt đỏ là thực phẩm có nguy cơ gây ung thư loại IIA và thịt chế biến là chất gây ung thư loại I, thường xuyên ăn các loại thịt này có thể sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư ruột.

Khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 500 gam thịt đỏ mỗi tuần và cố gắng không tiêu thụ các sản phẩm thịt đã qua chế biến, tẩm ướp bảo quản dài ngày.

Dùng đồ thức ” Ngọt ” và có cồn ” Rượu,Bia ”

Thường xuyên uống đồ uống có đường là nguyên nhân quan trọng hàng đầu khiến bạn tăng cân. Gây tình trạng bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch,..
Thay vào đó bạn chuyển qua dùng Trà đen, trà ô long, trà xanh và trà trắng chất polyphenol được tìm thấy trong những loại này tác dụng chống ung thư nhất định

Rượu có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú, ung thư ruột, ung thư gan, ung thư thực quản và các bệnh liên quan đến khối u khác. Bạn càng uống ít rượu thì tỷ lệ mắc các bệnh khối u càng thấp.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Thói quen ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc, rau, trái cây và đậu, nên chiếm hơn 2/3 tổng số thức ăn. 1/3 còn lại chủ yếu là thức ăn động vật giàu đạm, bao gồm hải sản, thịt gia cầm và sữa, bạn có thể ăn một lượng nhỏ thịt đỏ.
– Không ăn những thực phẩm chín kỹ, khét, cháy đỏ Khi nấu chín ở nhiệt độ cao, một số thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như bánh mì hoặc khoai tây có thể giải phóng một chất hóa học, được gọi là acrylamide. có thể hình thành các khối u, tăng nguy cơ ung thư.
– Chế biến các loại thịt như rán, nướng hoặc hun khói, có thể giải phóng các hóa chất khác, được gọi là Heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) khiên hình thành các khối u bộ phận khác nhau có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng hoặc ung thư tuyến tụy.

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe ngừa ung thư tốt

Mọi người nên tránh hoặc ít nhất là hạn chế tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh như thịt chế biến, thức ăn mặn và đồ uống có đường. Hơn nữa, một chế độ ăn uống lành mạnh với sự kết hợp của nhiều loại rau và trái cây, bao gồm bông cải xanh, quả mọng và tỏi. chất phytochemical và chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hạt Lanh
Hạt lanh có chứa lignans cao giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư phụ thuộc vào Estrogen như ung thư vú. Hạt lanh và dầu hạt lanh là một trong số ít các nguồn axit béo Omega-3 ALA thiết yếu, tạo thành lá chắn bảo vệ chống lại các tế bào ung thư gây ra ung thư vú.

Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa các hợp chất chống ung thư, được gọi là Indole-3-Carbinol, giúp thay đổi sự trao đổi chất Estrogen và ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u vú. Chúng cũng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư phụ thuộc vào hormone như ung thư vú, ung thư cổ tử cung và tuyến tiền liệt.

Quả việt quất
Quả việt quất chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú. Các chất phytochemical trong quả việt quất kết hợp với nhau để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các dạng ung thư vú. Quả việt quất cũng rất giàu chất chống oxy hóa như Axit Ellagic, có đặc tính chống ung thư.

Nấm 
Nấm được chứng minh là có đặc tính chống viêm, kháng virus, giảm cholesterol và tăng cường miễn dịch, giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Nhìn chung, nấm là một nguồn cung cấp Niacin (vitamin B3) và Riboflavin (vitamin B2) tốt trong chế độ ăn uống. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc cho thấy việc tiêu thụ nấm liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú.

Nghệ
Nghệ chứa hợp chất curcumin có thể ức chế các tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, phổi và da. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp chống lại đáng kể và làm chậm sự lây lan của ung thư vú nhờ đặc tính bảo vệ tế bào, chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Xem thêm:

Chúc mọi người áp dụng được chế độ dinh dưỡng trên phòng ngừa được bệnh hiệu quả. Nâng cao được sức khỏe hằng ngày qua cách bổ sung dinh dưỡng khoa học nhé !

Đánh giá post

Fujiko Việt Nam

Công ty TNHH Dược liệu Fujiko Việt Nam là đơn vị có hệ thống dây truyền công nghệ sạch - chiết xuất Curcumin hoàn toàn tự nhiên - Chiết xuất từ của Nghệ vàng Việt Nam tuyển chọn. Với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, lên tới 30 - 50 tấn bột nghệ/mẻ chiết, tương đương 3000-5000 kg nghệ tươi, Curcumin Fujiko đủ cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi sản xuất và cung cấp Thành phẩm và Nguyên liệu Curcuminoid - Nano Curcuminoid dạng bột, lỏng cho người sử dụng và các công ty đối tác.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0867 212 892