Củ nghệ, tinh bột nghệ và nghệ curcumin có gì khác biệt?

Đã bao giờ bạn thắc mắc giữa củ nghệ, bột nghệ nguyên chất và nghệ nano có gì giống và khác nhau chưa. Vì sao chúng ta không thể dùng chúng để thay thế cho nhau? Vầng tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Fujiko giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Củ nghệ tươi

Củ nghệ vốn có họ với củ  gừng. Chúng là một phần của rễ cây nghệ. Với tên gọi tiếng anh là Curcuma longa, chúng đã gây bão trên thế giới trong thập kỷ qua với nhiều công dụng chữa trị và là gia vị nấu nướng quen thuộc trong các căn bếp

Loài cây thân thảo này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ, cần nhiệt độ vừa phải và lượng mưa lớn hàng năm để phát triển mạnh. Curcuma là một trong những cây gia vị lâu đời nhất được trồng ở khu vực này trên thế giới.

Thường người ta có thể sử dụng chúng dưới hình thức củ tươi, củ khô hoặc đem nghiền nhuyễn thành bột mịn để sử dụng lâu hơn

nghệ

Tinh chất nghệ là gì?

Mỗi năm, người dân địa phương thu hái cây Curcuma longa để lấy thân rễ, thân chính của cây. Sau khi rễ khô, chúng được nghiền thành bột màu vàng cam gọi là bột nghệ và được sử dụng như một chất tạo hương vị trong món cà ri và các món ăn châu Á khác.

Tuy nhiên sau đó người ta nhận ra ở bên trong củ nghệ và phần bột khô sau khi tách nước chúng vẫn còn phần lớn lượng tinh dầu nghệ. Ngoài ra phần bã xơ có trong củ cũng sẽ dẫn đến nhiều trường hợp tắc ruột, khó tiêu hóa và đau dạ dày. Chính vì vậy họ đã chế tạo và lọc tách những phần thừa loại dầu để lấy lại phần tinh chất phía bên trong, vốn được biết dưới tên gọi tinh bột nghệ.

tinh bột nghệ

Tinh nghệ nano curcumin

Curcumin có giống với nghệ không? Bột nghệ có nguồn gốc từ rễ cây nghệ. Trong củ nghệ có chất curcuminoids, một hợp chất mạnh hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm viêm khắp cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng curcumin cung cấp hầu hết các lợi ích cho sức khỏe.

Nói một cách đơn giản hơn, curcumin nằm bên trong củ nghệ, tức là bên trong rễ cây nghệ.

Khoảng 3% bột nghệ là chất curcumin. Tổ tiên của chúng ta đã sử dụng chất curcumin trong y học Ayurvedic trong hàng nghìn năm. Những chất curcuminoids này thể hiện cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các chiến lược điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ việc tách lọc curcumin rất khó vì chúng là tinh thể nano siêu nhỏ và dễ tan trong nước. Vậy nên để tách lọc chúng thường phải sử dụng hệ thống máy móc hiện đại và chuẩn FDA. Hoặc có một số đơn vị buộc phải dùng đến một số dẫn xuất khác để tách chiết curcumin. Dù vậy chúng cũng không nhận được sự đồng tình từ nhiều chuyên gia vì không đảm bảo lượng tinh chất nghệ nano chuẩn bên trong.

curcumin

Tinh nghệ và nghệ curcumin nên chọn loại nào?

Thực tế bạn nên chọn sử dụng tinh bột nghệ hoặc Nano Curcumin nếu như đang muốn điều trị và bồi bổ sức khỏe.

Tinh bột nghệ chứa khoảng 3% curcumin.

Cách nhận biết tinh bột nghệ chất lượng:

  • Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt.
  • Mùi vị không hắc, có mùi thơm của nghệ, vị đắng nhẹ.
  • Tinh bột nghệ mịn, xoa lên tay cảm nhận rõ rệt.

Khắc phục những nhược điểm của curcumin, nano curcumin cung cấp giải pháp an toàn, lành tính và hiệu quả cho sức khỏe và sắc đẹp của người sử dụng. Bằng việc ứng dụng công nghệ nano, đưa Curcumin tới kích thước nano và chúng được gọi là Nano Curcumin.

Với kích thước siêu nhỏ từ 30nm-100nm, Nano Curcumin phân tán tốt trong nước, độ tan tăng gấp hàng nghìn lần so với curcumin thông thường.

Kích thước nano siêu nhỏ cũng giúp Nano Curcumin thẩm thấu vào máu nhanh chóng, phát huy hiệu quả điều trị gấp 40 lần so với curcumin thông thường.

Hãy nhớ rằng, chất curcumin có đặc tính chống đông máu . Nếu bạn hiện đang sử dụng thuốc làm loãng máu , hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn trước khi dùng nghệ. Nghệ thường an toàn, nhưng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú , chúng tôi khuyên bạn KHÔNG ĐƯỢC dùng nghệ.

 

Đánh giá post

Fujiko Việt Nam

Công ty TNHH Dược liệu Fujiko Việt Nam là đơn vị có hệ thống dây truyền công nghệ sạch - chiết xuất Curcumin hoàn toàn tự nhiên - Chiết xuất từ của Nghệ vàng Việt Nam tuyển chọn. Với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, lên tới 30 - 50 tấn bột nghệ/mẻ chiết, tương đương 3000-5000 kg nghệ tươi, Curcumin Fujiko đủ cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi sản xuất và cung cấp Thành phẩm và Nguyên liệu Curcuminoid - Nano Curcuminoid dạng bột, lỏng cho người sử dụng và các công ty đối tác.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0867 212 892