Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống cho người cao huyết áp lành mạnh cần có:

  • Protein từ thịt nạc
  • Cây họ đậu
  • Ngũ cốc
  • Sữa ít béo
  • Rau củ quả

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì để tránh. Mời bạn cùng Fujiko tìm hiểu vấn đề này nhé.

 

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp kiêng ăn.

1. Muối

Người cao huyết áp không nên ăn gì? Muối (natri) đứng đầu danh sách thực phẩm cần loại bỏ bởi những tác động tiêu cực của nó đến bệnh tăng huyết áp cũng như bệnh tim.

Khi bạn ăn quá nhiều muối có chứa natri, cơ thể sẽ giữ thêm nước để loại muối khỏi cơ thể. Ở một số người, điều này có thể khiến huyết áp tăng lên. Nước dư thừa này sẽ gây căng thẳng cho tim và mạch máu.

 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế lượng natri hàng ngày không vượt quá 1.500 miligam (trong một thìa cà phê muối có khoảng 2.400 miligam natri). Hầu hết mọi người đều vượt quá quy định này và làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Natri không chỉ có trong muối mà còn có rất nhiều ở các loại thực phẩm đóng hộp (xem trên nhãn thực phẩm), các gia vị khác như mắm, nước tương, hạt nêm, bột ngọt,…

Bạn nên giảm thiểu muối, những gia vị có chứa natri kể trên. Khi nấu nướng, bạn nên để ý tất cả các nguồn natri để cân đối lượng nạp vào mỗi ngày. Để tăng khẩu vị cho bản thân, hãy tích cực sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên như gừng, hành, tỏi, chanh, ớt, hương thảo, quế, hồi,…

 

2. Thịt nguội và các thực phẩm chế biến sẵn

Nếu bạn thắc mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn gì thì đừng bỏ qua thịt nguội. Thịt nguội cung cấp lượng lớn natri. Bởi vì những loại thịt này thường được xử lý, ướp gia vị và bảo quản bằng muối.

Khoảng 60g thịt nguội có thể chứa đến 500mg natri trở lên, vượt quá nhu cầu natri mà cơ thể cần.

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối cũng cần được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn uống. Điển hình như pizza, để có hương vị đặc biệt cần dùng rất nhiều muối. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa phô mai, thịt ướp muối, sốt cà chua và lớp vỏ trong một chiếc bánh pizza càng làm tăng thêm rất nhiều muối.

Theo ước tính, một khẩu phần phô mai đông lạnh hoặc pizza thịt và phô mai có thể chứa hơn 700mg natri, đôi khi nhiều hơn. Lớp vỏ càng dày tương đương với việc bạn càng có nhiều lớp phủ phô mai, hàm lượng natri theo đó cũng càng tăng.

 

3. Dưa muối

Bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản để dùng lâu cũng cần đến muối. Điều này là do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm.

Bên cạnh thịt, các loại rau được muối chua cũng chứa hàm lượng muối rất cao. Rau củ càng để lâu trong hộp thì càng cần nhiều muối để bảo quản. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg natri.

Vậy, huyết áp cao kiêng gì? Câu trả lời chắc chắn sẽ có dưa muối. Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, hãy tránh ăn dưa muối hoặc các loại thực phẩm ngâm chua khác như kim chi và dưa cải bắp.

 

4. Thực phẩm đóng hộp

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Thật bất ngờ khi thực phẩm đóng hộp cũng được các chuyên gia xếp vào mục không nên ăn.

Nhiều loại rau đóng hộp, súp và các sản phẩm đóng hộp khác được chế biến với nhiều muối để tạo mùi vị và bảo quản thực phẩm dài ngày. Đối với những người bị cao huyết áp, đây hoàn toàn không phải là sự lựa chọn tốt. Một số các loại thực phẩm đóng hộp có thể chứa đến 900mg muối trong 1 khẩu phần ăn.

 

5. Đồ ăn vặt không lành mạnh

Nếu bạn thắc mắc người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì thì câu trả lời sẽ không thể thiếu đó chính là đồ ăn vặt không lành mạnh. Chúng bao gồm khoai tây chiên, bánh quy, bánh tráng trộn, các loại hạt đã được tẩm ướp hay một vài món ăn vặt khác vì chứa nhiều muối, chất béo và đường.

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt chẳng những gây tăng cân mà còn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người bị tăng huyết áp.

 

6. Đường

Khá nhiều người bất ngờ khi biết đường cũng nằm trong danh sách các câu trả lời cho thắc mắc người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Bạn có thể đã biết rằng lượng đường quá mức có liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nạp lượng lớn đường cũng góp phần làm tăng huyết áp?

Đường là một trong các yếu tố chủ chốt làm tăng tình trạng béo phì ở mọi lứa tuổi. Huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức 6 muỗng cà phê đường (khoảng 24g) mỗi ngày. Với đàn ông, dưới 9 muỗng cà phê (36g) là đủ.

 

7. Thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

Mặc dù thực phẩm giàu chất béo có thể không trực tiếp làm tăng huyết áp, nhưng chúng có thể làm tăng mức cholesterol xấu và khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, sự kết hợp của tăng huyết áp và cholesterol cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vậy, cao huyết áp kiêng ăn gì? Bạn nên tránh tất cả các loại thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ và chất béo xấu, chẳng hạn như:

  • Da gà
  • Sữa đầy đủ chất béo
  • Thịt đỏ
  • Mỡ, nội tạng động vật
  • Bơ.

 

8. Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Tránh xa thức uống chứa cồn

Ngoài các món ăn, một loại đồ uống khác cũng gây hại cho sức khỏe mà người bệnh cần tránh đó chính là thức uống có cồn.

Một lượng rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng uống quá nhiều rượu sẽ làm huyết áp tăng đột ngột. Bên cạnh việc làm tăng huyết áp, uống rượu quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, ngay cả đối với những người chỉ thỉnh thoảng uống.

Mặt khác, rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của bất kỳ loại thuốc điều trị tăng huyết áp nào.

Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và có thể dẫn đến tăng cân. Nam giới nên uống không quá một hoặc hai ly mỗi ngày và phụ nữ uống không quá một ly mỗi ngày.

 

Chiến lược ăn uống thông minh

Sau khi đã biết được bệnh cao huyết áp không nên ăn gì thì bạn cũng cần có một chiến lược ăn uống thông minh và lên thực đơn hàng ngày để có thể giúp ngăn ngừa huyết áp tăng.

Bạn nên tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống. Ngoài việc chứa ít calo, rau củ quả tươi còn cung cấp hàm lượng kali, chất xơ, chất chống oxy hóa cao và một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo chế độ ăn kiêng DASH. Chế độ ăn này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm và kiểm soát tình trạng huyết áp cao.

Không hề dễ dàng để thay đổi thói quen ăn uống trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng khi hiểu rõ vấn đề người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì thì bạn sẽ có ý thức và quan tâm hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình, nhằm bảo vệ sức khỏe về lâu dài.

Đánh giá post

Fujiko Việt Nam

Công ty TNHH Dược liệu Fujiko Việt Nam là đơn vị có hệ thống dây truyền công nghệ sạch - chiết xuất Curcumin hoàn toàn tự nhiên - Chiết xuất từ của Nghệ vàng Việt Nam tuyển chọn. Với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, lên tới 30 - 50 tấn bột nghệ/mẻ chiết, tương đương 3000-5000 kg nghệ tươi, Curcumin Fujiko đủ cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi sản xuất và cung cấp Thành phẩm và Nguyên liệu Curcuminoid - Nano Curcuminoid dạng bột, lỏng cho người sử dụng và các công ty đối tác.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0867 212 892