Ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì?

– Đối với những bệnh nhân mắc ung thư gan, một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết giúp cho quá trình điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

Vậy bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì, hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Chế độ ăn cho người ung thư gan

Trước khi tìm hiểu về vấn đề ung thư gan nên ăn gì, bạn cần biết sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến những người mắc ung thư gan.

Đa số những người bệnh mắc ung thư gan hiện nay chỉ tập trung vào việc điều trị bệnh mà bỏ quên đi đáp ứng dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này dẫn đến số người bệnh ung thư gan mất mạng do sụt cân và suy kiệt sức khỏe chiếm khá cao. Đây là một điều sai lầm bởi chế độ ăn cho người ung thư gan được cân bằng, hợp lý sẽ giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng để cải thiện thể lực và duy trì hoạt động hàng ngày.

Ung thư gan gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Chế độ ăn uống hợp lý là điều kiện giúp bệnh nhân ung thư giảm bớt áp lực lọc độc tố cho gan. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn hàng ngày đóng góp vào việc tái tạo tổ chức gan, ngăn chặn và làm chậm lại sự phá hủy thêm tế bào ở gan thông qua đó giúp bệnh tình của bệnh nhân không phát triển nặng hơn.

Xem thêm:

Ung thư gan nên ăn gì?

Rất nhiều bệnh nhân luôn có sự băn khoăn rằng ung thư gan nên ăn gì, tuy nhiên những thực phẩm dành cho người mắc căn bệnh này cũng khá phong phú:

Trái cây, rau củ và hoa quả tươi

Đây là nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể đóng vai trò hỗ trợ gia tăng hệ thống miễn dịch của người bệnh. Hơn nữa, trong rau củ quả tươi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, được biết đến với tác dụng ngăn ngừa ung thư và chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Các loại trái cây, rau củ và hoa quả tươi là nhóm thực phẩm thiết yếu cho bệnh nhân ung thư gan.

Ngũ cốc nguyên hạt

Những loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mì, ngô,… là nguồn cung cấp carbohydrate quan trọng giúp cơ thể sản sinh ra glucose, là nguồn năng lượng cần thiết để cung cấp cho các tế bào.

Thực phẩm ít chất béo

Những loại thực phẩm ít chất béo sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra một cách dễ dàng hơn giúp gan và thận không xảy ra tình trạng hoạt động quá. Một số loại thực phẩm nên dùng như các loại hạt, dầu oliu, dầu thực vật,…

Thịt trắng

Các loại thịt trắng như thịt gia cầm (gà, vịt, ngan,…) và thịt cá được các nhà nghiên cứu khẳng định thay thế cho các loại thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống lại chứng ung thư gan một cách hiệu quả hơn.

Trứng

Có ý kiến cho rằng những người mắc bệnh ung thư gan cần kiêng trứng, nhưng đó lại là một quan niệm không chính xác. Trong lòng trắng trứng có chứa các acid amin giúp bảo vệ gan như methionin, cysteine và cystine. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng chứa chất béo phosphatidylcholine (lecithin) rất tốt cho gan.

Trà xanh và trà ô long

Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng trong việc ức chế quá trình ung thư.

Hai loại trà này là nguồn cung cấp polyphenols cho cơ thể, đây là một nhóm chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư phân chia và di căn sang các tế bào khác.

Chất béo bão hòa

Các loại acid béo và omega 3 có nguồn gốc từ thực vật hoặc các loại cá không chỉ tốt cho gan mà nó còn tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư gan. Ngoài ra, những chất béo bão hòa khác đến từ cá, trứng và đậu mè cũng có lợi cho gan.

Đặc biệt, đối với những người mắc ung thư gan cần được sử dụng những loại thực phẩm được chế biến dưới dạng hấp, luộc và ít dùng mỡ để thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng những loại thực phẩm như sữa, sữa chua và nước ép lựu để hỗ trợ cải thiện sức khỏe của người bệnh, làm giảm tốc độ phát triển của bệnh.

Ung thư gan kiêng ăn gì?

Sau khi đã biết ung thư gan nên ăn gì, bạn cần tìm hiểu những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư gan kiêng ăn gì để loại trừ trong chế độ ăn hàng ngày.

Chất béo

Tuy chất béo bão hòa cũng có lợi đối với những bệnh nhân ung thư gan, nhưng nhìn chung nó vẫn có sự ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh. Bởi vậy, bệnh nhân vẫn cần hạn chế tiêu thụ các loại chất béo và loại bỏ các món chiên xào khỏi bữa ăn.

Thịt đỏ

Trái với loại thịt trắng, bệnh nhân ung thư gan cần hạn chế tối đa việc tiêu thụ thịt đỏ, chỉ nên sử dụng một lần/tuần.

Thực phẩm giàu chất đạm

Đối với những người mắc ung thư gan, hoạt động của gan sẽ không đạt được hiệu quả như bình thường, trong đó, protein sẽ không được xử lý đúng cách. Bởi vậy, khi người bệnh tiêu thụ quá mức protein sẽ khiến cơ thể tích tụ chất thải ở gan không thể đào thải ra ngoài.

Người bệnh mắc ung thư gan cần hạn chế tiêu thụ chất đạm.

Tuy nhiên, người bệnh không nên loại bỏ hoàn toàn protein ra khỏi bữa ăn hàng ngày mà nên tiêu thụ ở mức vừa phải, có điều độ để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư gan cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh với những món nhạt, ít sử dụng gia vị và tránh xa các chất cồn.

Trên đây là những lưu ý cho bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và nên kiêng gì. Hy vọng rằng nó giúp ích cho những người bệnh cải thiện chế độ ăn hàng ngày trở nên phong phú hơn và giúp quá trình điều trị ung thư gan đạt hiệu quả tốt hơn.

Đánh giá post

Fujiko Việt Nam

Công ty TNHH Dược liệu Fujiko Việt Nam là đơn vị có hệ thống dây truyền công nghệ sạch - chiết xuất Curcumin hoàn toàn tự nhiên - Chiết xuất từ của Nghệ vàng Việt Nam tuyển chọn. Với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, lên tới 30 - 50 tấn bột nghệ/mẻ chiết, tương đương 3000-5000 kg nghệ tươi, Curcumin Fujiko đủ cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi sản xuất và cung cấp Thành phẩm và Nguyên liệu Curcuminoid - Nano Curcuminoid dạng bột, lỏng cho người sử dụng và các công ty đối tác.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0867 212 892